เทคนิคการถ่ายวิดิโอ Handheld ในงานโฆษณา

การถ่าย handheld เนี่ยมีทริคอะไรบ้าง จะถ่ายทำยังไงเนี่ยให้ภาพที่สั่นออกมาสวย เดี๋ยววันนี้เราจะมีเทคนิคมาแนะนำแล้วก็บอกกัน

สวัสดีครับ สำหรับคลิปนี้วันนี้เราจะมาพูดกันถึงเรื่องการถ่าย handheld ในงานวิดิโอ การถ่าย handheld เนี่ยมันก็คือการที่เราเนี่ย ถ่ายวีดีโอโดยการใช้มือเปล่าในการเฟรมมิ่งภาพ มันจะให้ความรู้สึกว่าภาพเนี่ย มีความ jerk มีความสั่นของภาพ แล้วก็จะทำให้คนดูรู้สึกว่ามีอารมณ์ร่วมในช็อตนั้นๆมากขึ้น

ผมขอยกตัวอย่างการถ่ายเซลจากเทเลอร์หนังเรื่อง Fast and Furious ซึ่งเราก็จะเห็นได้ว่า นักแสดงในการต่อสู้กันอยู่ เขาเนี่ยเลือกที่จะใช้ช็อต handheld เพื่อให้รู้สึกว่ามีความสนุก มีความบู๊ มีความแบบกระแทกกระทั้น มีความแข็งแรง ลองนึกภาพตามสมมุติว่าเขากำลังสู้กัน แต่เราเนี่ยใช้ขาตั้งกล้องที่เป็น static หรือว่าใช้ gimbal ที่มันนุ่มนวลกว่านี้ ภาพอาจจะไม่ได้รู้สึก action ขนาดนั้น ซึ่งนอกจากหนังแอ็คชั่นแล้ว ตัวอย่างที่แนะนำให้ดูเนี่ย เป็นตัวอย่างงานโฆษณาของลูกค้าแบรนด์คอมพิวเตอร์อันนึง เรามีการถ่าย handheld shot เพื่อที่จะให้ mood เนี่ยมันรู้สึกว่ามีความวัยรุ่นขึ้น ประมาณนี้ handheld เนี่ยสามารถนำไปใช้ได้กับช็อตงานแฟชั่นสำหรับถ่ายคน หรือว่าถ่ายสิ่งของก็ตาม สามารถเพิ่มมุมดัชต์ หรือว่ามุมควงต่างๆได้ ก็ประมาณนี้ที่ยกตัวอย่างให้ฟัง

โดยการใช้ handheld shot ในการใส่เข้าไปในวีดีโอเนี่ย เราก็ต้องดูด้วยว่ามันเหมาะสมกับ mood เหมาะสมกับเนื้อเรื่อง หรือสิ่งที่เราต้องการจะเล่าหรือเปล่า ซึ่ง handheld จะถ่ายทำยังไงเนี่ยให้ภาพที่สั่นออกมาสวยแล้วก็ไม่เวียนหัวจนเกินไปเดี๋ยววันนี้เราจะมีเทคนิคมาแนะนำแล้วมาบอกกัน

มาเริ่มกันที่อย่างแรก ในการถ่าย handheld ในงานวีดีโอ ก่อนอื่นเลยเนี่ยเรื่องอุปกรณ์ กล้องที่เราจะใช้ถ่าย handheld เนี่ย อาจจะเป็นกล้องที่ต้องมีโหมดกันสั่น หรือเลนส์ที่นำมาใช้เนี่ยจะมีระบบ image stabilizer หรือว่าระบบ IS ครับ ซึ่งตัวอย่างที่เรานำมาให้ดูวันนี้ เราเนี่ยใช้อุปกรณ์กล้องมาเป็น Canon 6D Mark II แล้วก็เลนส์เป็น Canon 24-105 ต่อไปเรื่องเซตติ้งกล้อง หลังจากที่เราเนี่ย setup กล้องเรียบร้อยแล้ว ก่อนถ่ายควรเซ็ตเฟรมเรทครับไว้อย่างน้อยที่ซักประมาณ50-60 แล้วแต่ระบบภาพที่ใช้งานครับ ซึ่งวันนี้เดี๋ยวผมใช้ที่ 50fps แล้วกัน เพื่อที่ว่าเวลาเรานำช็อตที่เรา movement สั้นๆมาใช้เนี่ย เราสามารถ slow ยืดได้ จะทำให้เราได้ภาพที่สมูธขึ้นแล้วก็นิ่งมากขึ้น หลังจากที่เราเตรียมกล้องกับเลนส์เรียบร้อยแล้วใช่ไหมครับ ต่อไปเนี่ยผมจะพูดถึงเรื่องของการถือ ซึ่งท่าทางในการจับกล้อง ก็ง่ายๆเลยครับมือซ้ายเนี่ยเราจะเป็นส่วนที่ประคองกล้องรับน้ำหนักของมากสุดใช่ไหมครับ เราเอาตัวบริเวณตูดของกล้อง ตัวบอดี้กล้องวางเข้าไปบริเวณฝ่ามือ หรือว่าอาจจะถอยมานิดนึงบริเวณข้อมือ เพื่อที่จะให้เราเนี่ยสามารถรับน้ำหนักของกล้องเนี่ยได้ดีขึ้น จากนั้นเนี่ยเราเอาตัวมือเนี่ยจับประคองไปที่เลนส์ แล้วแขนทั้ง 2 ท่อนเนี่ย แนบชิดติดเข้าไปกับลำตัว มันจะทำให้เราเนี่ยของกล้องได้อย่างอิสระ แล้วก็อีกเรื่องนึงคือมีความเซฟตี้สูงด้วยครับ ตัวมือขวาเนี่ยจับ grip ให้กระชับแน่นเลย ซึ่งนอกจากเรื่องการจับกล้องแล้วเนี่ย

มีทริคะนึงที่เราไม่พูดไม่ได้แน่นอน นั่นคือเรื่องของการเดินเพื่อสร้าง movement ให้กับวีดีโอ สมมุติว่าผมเนี่ยอยากจะถ่ายภาพที่เป็นการสไลด์ซ้ายขวาประมาณนี้ ผมใช้เทคนิคเดิมเลยคือการจับกล้องแนบชิดลำตัว แล้วก็กางขาประมาณนึงไม่เกินไหล่ช่วงตัวเอง แล้วก็ใช้วิธีการโยกไปด้านซ้ายและขวา ไม่จำเป็นต้องโยกแขนถ้าโยกแขนเนี่ยมันจะทำให้ภาพเนี่ยอาจเกิดอาการสั่นได้ เราใช้วิธีการโยกทั้งตัวไปเลย ค่อยๆ แล้วก็อีกทริคนึงที่ควรเพิ่มเข้ามา นั่นคือเรื่องของการกลั้นหายใจนั่นเอง เวลาที่เราจะถ่ายช็อตต่างๆเนี่ย การกลั้นหายใจเนี่ยจะช่วยให้เราได้ภาพที่นิ่งขึ้น แล้วก็ลดแรงที่มันจะเฟรมมิ่งภาพตามลมหายใจเราได้ดีขึ้น ลองเอาไปทำดู แล้วก็การถ่าย handheld เนี่ย ถ้าอยากให้ได้ภาพที่ดูสมุธแล้วก็ดูมีความนิ่งขึ้นนะฮะ เราควรใช้ระยะภาพที่เป็นเลนส์ wide เดี๋ยววันนี้ผมจะลองถ่ายที่ระยะประมาณ 24 ถึง 3 5ประมาณนี้ แล้วเดี๋ยวผมจะเปรียบเทียบให้ดูว่า ถ้าเราใช้ระยะเลนส์ภาพที่มากกว่า 70 หรือ 85 ขึ้นไปเนี่ย มันจะทำให้เกิดอาการภาพสั่นเกิดขึ้น ซึ่งจะต่างจากการใช้เลนส์ wide ที่ภาพเนี่ยจะมีความสั่นน้อยกว่าผม

แล้วก็อีกเทคนิคนึงในขั้นตอนตัดก็คือ เราเนี่ยมีการเพิ่ม effect เข้าไป นั่นคือเอฟเฟค Warp Stabilizer โอเค หลังจากที่เรา slow แล้ว เราใช้เอฟเฟค Warp Stabilizer แล้ว มันจะทำให้ภาพวีดีโอของเราเนี่ย นิ่งขึ้นแน่นอนครับ ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลเนี่ย อย่าลืมเรื่องเทคนิคการถ่ายแล้วก็การเคลื่อนกล้อง การจับกล้องทุกอย่างเข้าด้วยกันด้วย ลองไปทำดู

เพิ่มเติม นอกจากการถ่าย handheld ด้วยมือเปล่าแล้วเนี่ยเรายังมีอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ที่สามารถหาได้ง่ายๆใกล้ตัว อย่างเช่นการใช้สายคล้องกล้อง ในการที่จะผูก แล้วก็รั้งกล้องขึ้นมา หรือว่าจะคล้องกลับเข้าไปที่เลนส์แล้วก็ใช้เป็นการ handheld ได้เหมือนกัน สิ่งนี้ก็จะทำให้ภาพดูนุ่มขึ้นสมูธขึ้นเช่นกัน การใช้สายคล้องกล้องเนี่ยเราเคยมีคลิป tutorial ไว้แล้ว เดี๋ยวจะแปะลิงค์ให้ด้านล่าง

ต่อไปจะเป็น hand grip ก็จะติดเข้าไปกับตัวเคสกล้อง ซึ่ง hand grip เนี่ยเวลาผมจับ มันจะจับอยู่ด้านบนครับ แล้วก็อาจจะใช้มือประคองตัวบอดี้ด้านล่างแทน แล้วที่เหลือก็เทคนิคเดียวกันเลยครับ คือการแนบชิดลำตัว ตำแหน่งในการวางขา การยืน movement ในการโยกตัว เรื่องอุปกรณ์ต่อไปคือ shoulder rig shoulder rig เนี่ยตามชื่อเลยเขาจะเป็นอุปกรณ์เสริมกล้อง เมื่อต่อกับอุปกรณ์กล้องแล้วเนี่ยเขาจะถูกวางบนบ่า แล้วก็ handle เป็น grip 2 ตัวจับด้านล่า งลักษณะประมาณนี้เหมือนที่เราเห็นกันบ่อยๆที่ตากล้องนิยมใช้กัน การใช้ shoulder rig เนี่ยจะช่วยผ่อนแรงที่แขน แล้วก็น้ำหนักทั้งหมดเนี่ยไปอยู่ที่บ่า แล้วลงไปที่ลำตัวและเท้าแทน

แล้วก็มาถึงอุปกรณ์นึง เป็นอุปกรณ์ที่เริ่มมีความ professional ขึ้นมาอีก นั่นก็คือ easyrig easyrig จะเป็นเหมือนเสื้อกั๊ก แล้วก็มีอาร์มมีแขนยืดออกมา แล้วก็เป็นสลิงห้อยลงมา เพื่อรั้งกับตัวกล้อง ซึ่งอุปกรณ์นี้เนี่ยจะทำให้เราเนี่ยถ่ายน้ำหนักในการถือที่แขนเนี่ย ไปอยู่ที่ตัวชุดเว็ทสูทของเราเอง โดยการถ่าย handheld เนี่ย ถ้าเป็นงานโฆษณา เวลาที่กล้องเราเริ่มมีน้ำหนักมากๆเนี่ย การใส่ easyrig จะช่วยให้เราเนี่ยทำงานได้ง่ายขึ้น ครับเหมาะสำหรับการถ่ายนานๆครับ อีกทั้งเนี่ยยังช่วยเซฟตัวหลังเราด้วย ไม่ให้รับน้ำหนักมากจนเกินไป

จากทั้งหมดที่พูดมาเป็นเพียงแค่การแนะนำ ในการถ่าย handheld ในงาน vdo แบบเบื้องต้นมากๆ อยากให้ทุกคน หรือว่ามือใหม่ที่เข้ามาดูคลิปนี้เนี่ย ลองนำไปใช้แล้วก็ adapt ดูได้ ว่าเราเนี่ยจะผลิตงานออกมาได้เป็นอย่างไรบ้างครับในการใช้ handheld shot อย่าลืมเรื่องของความเหมาะสมในการนำไปใช้ ว่าเราเนี่ยดีไซน์ handheld shot นี้จะไปใช้กับงานอะไร เหมาะสมหรือไม่ แล้วเราอยากให้คนดูรู้สึกยังไงบ้างครับ

ยังไงก็ถ้ามีคอมเม้นหรือข้อสงสัยอะไรครับสามารถพิมพ์เข้ามาคอมเม้นใต้คลิปนี้ได้เลยครับ เดี๋ยวเรามีทีมงานไปตอบครับ สำหรับท่านที่ชอบคลิปนี้อย่าลืมกดไลค์ กดแชร์ กด subscribe ด้วย แล้วอย่าลืมกดกระดิ่งแจ้งเตือน channel เราไว้ด้วย จะได้ชมคลิปใหม่ๆก่อนใคร เราก็ยังมีคลิปเบื้องหลัง หรือว่า tutorial อื่นๆ เทคนิคอื่นๆ ที่อยู่ใน channel ของเราสามารถกดเข้าไปดูได้ตามลิงค์ที่ขึ้นด้านข้างนี้เลยครับ

หากผู้ชมคนใดสนใจ สามารถดูวิดีโอได้ที่ Youtube:https://youtu.be/bmrO-dX_fto

Responsive image

 ➢   Apple เปิดตัว iPad Pro ตัวใหม่ เหมาะกับใครบ้าง?

 ➢   เทคนิคการถ่ายวิดีโอด้วยโทรศัพท์มือถือ

 ➢   4 องค์ประกอบ ของโฆษณาที่ดี

 ➢   จัดไป! 4 สเต็ปกระชากใจให้คนอยากรับชมวิดีโอเพิ่มขึ้น

 ➢   อุปกรณ์เสริมสำหรับตากล้องที่ใช้ iPhone

 ➢   Color grade และ Color correct คืออะไร?

 ➢   เทคนิคการใช้ไมค์บูม (boom mic)

 ➢   หน้าที่ของผู้กำกับ มีอะไรบ้าง?

 ➢   ประวัติความเป็นมาของกล้องถ่ายรูป ในแต่ละสมัย

 ➢   วิธีถ่ายวีดีโอ Company Profile ให้ดูโปรฯ

 ➢   ตำแหน่ง และหน้าที่ต่างๆ ภายในกองถ่ายโฆษณา

 ➢   ขั้นตอนการหาโลเคชั่น ถ่ายทำงานโฆษณา (Location Scout)

 ➢   4 คุณสมบัติของการโฆษณาที่ดี มีอะไรบ้าง?

 ➢   ควรจ้างนักตัดต่อมืออาชีพ มาทำงานโฆษณาของเราไหม?

 ➢   ลองใช้ iPhone ถ่ายโฆษณาโปรดักส์

 ➢   เทคนิคการถ่ายวิดิโอ Handheld ในงานโฆษณา

 ➢   พื้นฐาน Cuts & Transitions

 ➢   เบื้องหลังการใช้ iPhone 12 Pro Max ถ่ายโฆษณา

 ➢   ขนาดภาพ 8 ชนิด ที่ช่างภาพต้องรู้ (shot size)

 ➢   ฉีกกฎ 180องศา (180 Degree Rule)

 ➢   ขั้นตอนการทำ STORYBOARD ในงานโฆษณา

 ➢   5 เทคนิคการใช้ B-Roll ในงานโฆษณา

 ➢   6 มุมกล้องถ่ายโฆษณา

 ➢   การใช้ Tripod ในงานโฆษณา

 ➢   การหาเพลงให้งานโฆษณา (Music Background)

 ➢   ลองถ่ายโฆษณา Cup Cake แบบเก๋ ๆ

 ➢   วิธีทำ DOWNSIZE EFFECT ใน Premiere Pro

 ➢   Ratio ต่างๆ สำหรับงานโฆษณาสินค้า

 ➢   รีวิวโฆษณา “เบาเบาป่ะละ” เบาจริง หรือเบาหลอก ต้องดู

 ➢   ใช้ SPEED RAMP มาทำคลิปให้เจ๋ง

 ➢   ใช้ Mesh Warp Effect กับงานโฆษณา

 ➢   ถ่าย pizza ยังไงให้เหมือนโฆษณา?

 ➢   ถ่ายมาม่ายังไง ให้เหมือนในโฆษณา?

 ➢   ลองใช้ Stop Motion ในงานโฆษณาดูเก๋

 ➢   เทคนิคสร้างซีนหนังสยองขวัญให้งานโฆษณา

 ➢   เผยเทคนิคงานโฆษณา หยิบสินค้าออกจากคอมฯ

 ➢   ถ่ายโฆษณางานแนว Sport โดยใช้ ‘Locked–on Stabilization Effect’

 ➢   ทำโฆษณา ซีนตำรวจบุกบ้าน แบบง่ายๆ

 ➢   WHIP PAN TRANSITION ในงานโฆษณา

 ➢   ถ่ายโฆษณา ซีนป่าดงดิบ ในสตูดิโอ

 ➢   ถ่ายวีดีโอซีนขับรถโดยใช้ GREEN SCREEN แบบง่ายๆ

 ➢   เทคนิค LONG TAKE แบบหนังเรื่อง 1917 ถ่ายทำยากมากกกก

 ➢   TRANSITION สวยๆ ทำให้คลิปดู CHIC

 ➢   เทคนิค FREEZEFRAME EFFECT ทำยังไง?

 ➢   เทคนิคถ่ายโฆษณาอาหารให้ดูมืออาชีพ

 ➢   หนังเรื่อง TENET เค้าถ่ายกันยังไง?

 ➢   ใช้ PRISM สร้างความอลังการให้งานโฆษณาสินค้า

 ➢   ใช้ GREEN SCREEN เพื่อถ่ายสินค้าให้ดูเก๋

 ➢   ถ่ายโฆษณาเครื่องดื่มแบบง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน

 ➢   VIDEO MARKETING TREND ในปี 2020

 ➢   ถ่ายวีดีโอโฆษณาสินค้าที่บ้าน ให้ดูโปรฯ

 ➢   ใช้สีและน้ำ เพื่อถ่ายโฆษณาสินค้าให้สวย

 ➢   ถ่ายซีนโรงพยาบาล COVID-19 ภายในออฟฟิศของเราเอง

 ➢   เรื่องของโฆษณาบน YOUTUBE ในปี 2020

 ➢   เทคนิคการใช้กล้อง MIRRORLESS ในการถ่ายวิดีโอ

 ➢   TIKTOK เปิดตัว TIKTOK FOR BUSINESS สำหรับนักการตลาด

 ➢   เบื้องหลังการถ่ายทำสินค้าใหม่ และความลับจากป่าอเมซอน

 ➢   เบื้องหลังการถ่ายทำวีดีโอ STOP MOTION

 ➢   เบื้องหลังถ่ายงาน คอนโดเปิดใหม่ ย่านเกษตรนวมินทร์

 ➢   เบื้องหลังถ่ายงาน EVENT กาล่าดินเนอร์

 ➢   เบื้องหลังถ่ายงานสัมภาษณ์แนว EMOTIONAL

 ➢   CLONING! เทคนิคการสร้างฝาแฝด ด้วยโปรแกรม Adobe Premier Pro

 ➢   TIPS สำหรับนักตัด! KEYBOARD SHORTCUTS – ปุ่มลัด ตัดงานไว

 ➢   STABILIZER ตัวช่วยที่ทำให้คุณกลายเป็นมืออาชีพ

 ➢   LIGHTING TIPS! จัดไฟยังไงให้ดูดีเหมือนมืออาชีพ

 ➢   ทำไม! ค่าทำวิดีโอโฆษณา แพงเกินเหตุ

 ➢   จัดไฟสตูดิโอ INDOOR ให้เหมือนถ่ายบ้านจริงๆ

 ➢   BEHIND THE SCENES – กับงานถ่ายทำหนังสั้น

 ➢   MULTICAM! การตัดต่อวีดีโอจากกล้องหลายตัวจะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป

 ➢   PARALLAX! เทคนิคลับกับการทำให้ภาพนิ่ง ไม่นิ่งอีกต่อไป

 ➢   Magsafe Mounts จากแบรนด์ Moment

 ➢   DaVinci การอัปเดตเวอร์ชั่นที่ 17.2

 ➢   เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับยุคของ augmented influencer

 ➢   Adobe Audition ปรับปรุงให้เข้ากับ Mac M1 แล้ว

 ➢   Sidus link App 1.6 พร้อมให้บริการแล้วสำหรับ iOS

 ➢   ประกาศรายชื่อผู้ชนะรับรางวัลสำหรับงาน Easterseals Disability Film Challenge ปี 2021

 ➢   ประกาศเปิดตัวสมาร์ทโฟน Sony Experia PRO 5G

 ➢   LUMIX ประกาศให้ Alicia Robbins, Emily Skye และ Carissa Dorson เป็น Brand Ambassadors

 ➢   นักสร้างภาพยนตร์ อายุ 18 ปี ชนะรางวัลในงาน WA Made Film Festival

 ➢   สมาร์ทโฟน Mi 11 เป็นอุปกรณ์ถ่ายทำสำหรับหนังสั้น BMW Shorties รุ่นที่ 15

 ➢   Retro Message แอปพลิเคชั่นส่งข้อความภาพแนวฟิล์มแบบขาวดำ

 ➢   ภาพยนตร์สยองขวัญ Don’t Peek ถ่ายด้วยกล้อง Pocket Cinema 4K

 ➢   Xiaomi: เปิดตัวแคมเปญการสร้างภาพยนตร์บนมือถือ “Night & Day”

 ➢   แค่โทรศัพท์มือถือ ก็สร้างหนังได้

 ➢   หนังสั้น La Inquilina ถูกโพสใน DaVinci Resolve Studio จากระยะไกล

 ➢   กล้อง Leica รุ่นต้นแบบจะถูกนำมาประมูลในเดือนมิถุนายน

 ➢   Canon Firmware Version 1.3.0: ตัวเลือกที่มากขึ้นของคนทำหนัง

 ➢   Academy Awards เปิดงาน Short Shorts Film Festival & Asia 2021

 ➢   Angel Manuel Soto ขึ้นแท่นกำกับ Transformer ภาคใหม่

 ➢   Nespresso จัดแข่งวิดีโอแนวตั้งใน TikTok

 ➢   หลักสูตร Adobe Creative Cloud ลดราคาถึง 98%

 ➢   เจ๋งสุด! DaVinci Resolve อัปเดตใหม่ รองรับ Mac M1

 ➢   สตีเว่น สปีลเบิร์ก ทำหนังเกี่ยวกับแม่ตัวเอง

 ➢   ผู้กำกับหลายคนเลือกใช้ Canon EOS C300 Mark II