เรื่องของโฆษณาบน YOUTUBE 2020

หากคุณกำลังมีแนวคิดอยากให้แบรนด์ของตนเองเติบโตในยุค 2020 การโฆษณาบน Youtube ไม่ใช่เรื่องง่าย แม้ว่าเว็บนี้จะมีผู้ใช้งานรายเดือนถึง 1.9 พันล้านราย มากเป็นอันดับ 2 ของโลก ด้วยพฤติกรรมของผู้ใช้บน Youtube เมื่อดูโฆษณาเสร็จหากชื่นชอบก็มีโอกาสที่จะทำตาม มีสถิติระบุว่าโฆษณาที่ผู้ชมชอบ จะช่วยกระตุ้นความต้องการให้สูงขึ้นถึง 23 เท่า ขณะที่คนไม่ได้ดูโฆษณาแบบเต็ม ๆ ก็ยังมีโอกาสถูกกระตุ้นได้ถึง 10 เท่า

จากอัตราความสำเร็จของวิดีโอโฆษณา อาจเป็นสาเหตุที่ 88% ของนักการตลาดเลือกวิธีนี้ในการนำเสนอสู่กลุ่มเป้าหมาย อย่างไรก็ตามควรเรียนรู้รายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับการโฆษณาบน Youtube ให้มากขึ้น ซึ่งในฐานะนักการตลาดคำถามแรกที่ต้องถามตนเองก่อนเลยคือ “โฆษณา Youtube มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่?”

ประเภทโฆษณาบน Youtube

1. Display Ads

 

เป็นลักษณะของภาพหรือภาพเคลื่อนไหวที่สามารถคลิกเข้าไปได้ มักปรากฏตรงด้านขวาของวิดีโอเมื่อดูผ่านเดสก์ท็อป (เห็นได้เฉพาะใช้เดสก์ท็อปในการรับชม) ข้อกำหนดของการทำโฆษณาแบบนี้คือ ขนาด 300 x 250 หรือ 300 x 60 ส่วนภาพเคลื่อนไหวทำได้นานสุด 30 วินาที (โดยไม่มีเสียงเพื่อไม่เป็นการรบกวนวิดีโอหลัก) ขนาดไฟล์สูงสุด 150KB รองรับไฟล์ประเภท GIF, JPG, PNG, HTML5

2. Overlay Ads

เป็นโฆษณาแบบกึ่งโปร่งแสงที่ปรากฏขึ้นด้านล่างของวิดีโอ ลักษณะเป็นภาพหรือกล่องข้อความที่คลิกได้ ซึ่งจะเห็นเฉพาะการใช้งานบนเดสก์ท็อป ข้อกำหนดของการทำโฆษณาแบบนี้คือ ขนาด 498 x 60 หรือ 728 x 90 ขนาดไฟล์สูงสุด 150KB รองรับไฟล์ประเภท GIF, JPG, PNG

3. Skippable Video Ads

 

เป็นโฆษณาประเภทวิดีโอที่สามารถกดข้ามได้ ทั้งตอนก่อนเข้าหรือหลังจบวิดีโอหลัก ผู้ทำคลิปวิดีโอหลักจะนำไปวางตรงไหนก็ได้ตั้งแต่ 12 วินาทีแรก – 6 นาที และจะมีปุ่มให้กดข้ามโฆษณาเมื่อผ่านไป 5 วินาทีแรก โฆษณาเหล่านี้ต้องอัปโหลดส่ง Youtube ด้วยประเภทไฟล์ MP4 แต่จะไม่ให้แสดงรายการก็ได้ในกรณีที่ต้องการเอาไว้โฆษณาเท่านั้น ข้อกำหนดต่าง ๆ จึงเหมือนกับการทำวิดีโอลง Youtube ด้วยรูปแบบ 1080p พร้อมรองรับ 720p ด้วย ความน่าสนใจคือต้องทำโฆษณาในช่วง 5 วินาทีแรกให้โดดเด่นแล้วจะมีคนอยากติดตามต่อ

4. Non-Skippable Video Ads

วิดีโอโฆษณาแบบกดข้ามไม่ได้ สามารถวางไว้ทั้งตอนก่อนเล่นหรือหลังจบวิดีโอหลัก ข้อกำหนดและขนาดสูงสุดเป็นแบบเดียวกับ Skippable Video Ads แต่ความยาวจะแตกต่างกัน โดยโฆษณาแบบนี้จะมีความยาวสูงสุดได้ไม่เกิน 20 วินาที (บางประเทศกำหนดแค่ 15 วินาที) จุดเด่นของโฆษณาแบบนี้คือ ผู้ชมที่ได้รับชมแบบเต็มจะเกิดความสนใจมากขึ้น สามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่อยากให้เข้าชมได้ชัดเจน

5. Bumper Ads

โฆษณาที่ไม่สามารถข้ามได้ มีความยาวสูงสุด 6 วินาที ดูได้ทั้งบนเดสก์ท็อปและมือถือ ขนาดไฟล์สูงสุดอยู่ที่ 1GB รองรับการใช้ประเภทไฟล์ AVI, ASF, Quicktime, MP4, or MPEG ซึ่งมีการศึกษาจาก Google โดยใช้โฆษณาประเภทนี้ 489 รายการ พบว่า 61% รู้จักแบรนด์มากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

6. Sponsored Cards

จะแสดงเนื้อหาเกี่ยวข้องกับวิดีโอหลัก หรือผลิตภัณฑ์ที่มีในวิดีโอ คล้าย ๆ Overlay Ads แต่ตัวโฆษณาจะปรากฏบนหน้าจอแค่ไม่กี่วินาที ถ้าผู้ชมต้องการข้อมูลเพิ่มเติมให้คลิกไอคอนมุมขวาบนของวิดีโอ โฆษณาประเภทนี้ดูได้ทั้งในเดสก์ท็อปและมือถือ รองรับรูปแบบไฟล์ JPG, GIF, PNG อัตราส่วนภาพต้องเป็น 1:1 มีขนาดสูงสุด 5MB

โฆษณาบน Youtube มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่?

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเรื่องค่าใช้จ่ายเป็นอีก 1 ปัจจัยหลักเมื่อพูดถึงการโฆษณาบน Youtube ทั้งนี้แม้เว็บอย่าง Youtube จะมีคนรู้จักทั่วโลก แต่ค่าโฆษณาพวกเขาไม่ได้แพงอย่างที่คิด โดยผู้ลงโฆษณาจะเสียเงินเฉพาะคนที่ดูโฆษณาของคุณ 30 วินาทีขึ้นไป (หรือดูทั้งหมดหากโฆษณานั้นน้อยกว่า 30 วินาที) ไม่ก็กรณีที่มีการคลิกเข้าไปชมทั้งแบบ Video Ads และภาพนิ่ง ค่าใช้จ่ายตรงนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย ๆ อย่าง เช่น การกำหนดกลุ่มเป้าหมาย ระดับการแข่งขันกลุ่มธุรกิจที่คุณทำอยู่ ตัวอย่างคือ หากต้องการกำหนดกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้หญิงอายุระหว่าง 18-80 ปี ที่สนใจเรื่องการแต่งหน้า ถือเป็นกลุ่มที่กว้างมาก ๆ เป็นกลุ่มที่มีการแข่งขันสูง ค่าใช้จ่ายก็จะสูงตาม แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นกลุ่มเป้าหมายผู้หญิงอายุ 18-25 ปี เน้นการใช้อายไลเนอร์สีดำ ก็จะมีกลุ่มที่เล็กลง

สำหรับโฆษณา Youtube มีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อการดู 0.10 – 0.30 ดอลลาร์สหรัฐฯ ดังนั้นหากคำนวณค่าใช้จ่ายโดยประมาณถ้ามีผู้เข้าชม 1 แสนคน ก็จะอยู่ที่ 20,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ข้อดีคือ ไม่มีค่าใช้จ่ายขั้นต่ำในการทำโฆษณากับ Youtube เพราะการเสนอราคาเริ่มต้นเพียง 0.01 ดอลลาร์สหรัฐฯ เท่านั้น ลองตั้งงบประมาณรายวันที่พอใจแล้วค่อย ๆ แก้ไขไปตามผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

บทสรุปคือ ไม่มีคำตอบที่แน่นอนสำหรับค่าใช้จ่ายในการลงโฆษณาบน Youtube แต่เหนือสิ่งอื่นใด ต้องมีความเข้าใจในรูปแบบโฆษณาที่จะทำรวมถึงการวางกลุ่มเป้าหมายและศึกษาข้อกำหนดต่าง ๆ ให้มากขึ้นกว่าเดิม

วิธีโฆษณาบน Youtube, Targeting & Launch

เริ่มต้นการตั้งค่าให้ไปที่ YouTube Ads แล้วกด Start Now แท็บใหม่จะเปิดขึ้นมาซึ่งจะอธิบาย 3 ขั้นตอนที่จำเป็นในการเริ่มต้นโฆษณาบน Youtube

ต่อมาเป็นการอัปโหลดเมื่อยินดีที่จะดำเนินการให้กด Get Started เพื่อเข้าสู่โฆษณาของ Google

จากนั้นวางลิงค์ URL วิดีโอของคุณลงบนแถบค้นหา จะมีคำถามเกิดขึ้น 2-3 ข้อ เช่น ประเภทวิดีโอโฆษณาที่ต้องการให้ปรากฏ และสำคัญสุดคือ ต้องการให้ผู้ชมคลิกโฆษณาของคุณ

ขั้นต่อไปคือ Location ลองนึกถึงพื้นที่ที่ลูกค้าคุณอาศัยอยู่ จากนั้นเลือกให้แสดงโฆษณาในบริเวณดังกล่าว แนะนำว่าถ้าเป็นโฆษณาต่างประเทศควรเน้นประเทศที่เข้าใจภาษาอังกฤษ อย่างไรก็ตามการลงโฆษณาประเภทดังกล่าวมักนิยมใช้กับธุรกิจระดับโลก หากคุณเป็นธุรกิจท้องถิ่นก็สามารถกำหนดเป้าหมายไปตามเมืองหรือพื้นที่เฉพาะของธุรกิจได้

เป้าหมายต่อไปคือผู้ชม ให้ลดจำนวนคนที่ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายลงเพื่อสะท้อนถึงลูกค้าที่แท้จริง ทั้งนี้คุณสามารถเลือก Customer Intent ได้ แต่จะดีกว่าถ้ามีการกำหนดเป้าหมายเอาไว้ชัดเจนตั้งแต่แรกเพื่อให้โฆษณาไปปรากฏอยู่บนหน้าจอของลูกค้าอย่างเหมาะสม และเป็นเครื่องยืนยันถึงการใช้เงินเพื่อโฆษณาอย่างคุ้มค่า

อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องตั้งคำถามให้ได้คือ “ลูกค้าของเราต้องการซื้อผลิตภัณฑ์อะไร?” จากนั้นค้นหาหมวดหมู่กับคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์และธุรกิจของคุณ ซึ่งสามารถตรวจสอบหมวดหมู่ต่าง ๆ ได้ทั้งหมดกับทาง Youtube เลย

ส่วนต่อไปคือ พุ่งเป้าที่งบประมาณ อย่างที่กล่าวไปว่าการลงทุนโฆษณาบน Youtube เรื่องตัวเงินสามารถกำหนดเองได้ และต้องรู้ไว้เสมอว่าต้นทุนต่อการดูโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 0.20 ดอลลาร์สหรัฐฯ จากนั้นให้คำนวณงบคร่าว ๆ รายวัน ซึ่งส่วนใหญ่ Youtube มักแนะนำที่ 20 ดอลลาร์สหรัฐฯ / วัน โดยจะมีแจ้งรายละเอียดการเข้าถึงต่อสัปดาห์ให้ได้รู้

เมื่อพอใจกับการกำหนดเป้าหมายและงบประมาณ ก็ได้เวลาเปิดตัวโฆษณาแล้ว อย่าลืมเช็คผลการทำงานผ่านตัววิเคราะห์ของ Google เพื่อเรียนรู้ความผิดพลาดและปรับปรุงให้ดีขึ้น

 

หากสนใจสร้างโฆษณา display หรือ overlay ให้ลงชื่อเข้าใช้บัญชี Google เลือก Campaigns คลิก ‘New Campaign’

เลือกเป้าหมายแคมเปญ และรายละเอียดอื่น ๆ เมื่อทำตามขั้นตอนแล้วจะเข้าสู่การเลือกประเภทของ display จากนั้นก็เข้าสู่การเลือกเป้าหมาย, ภาษา, พื้นที่ที่สนใจ, ความต้องการของลูกค้า และอื่น ๆ แต่สำหรับโฆษณาแบบ display หรือ overlay จะมีตัวเลือกด้านการกำหนดเป้าหมายเพิ่มเข้ามา จึงสามารถเลือกวิดีโอที่ต้องการให้แสดงได้ตรงใจ เพียงเพิ่ม URL แล้วตกลง

คราวนี้ว่าถึง Sponsored Cards ให้ไปที่ Creator Studio คลิก Video Manager เพื่อเลือกวิดีโอที่ต้องการเพิ่มการ์ดเข้าไปโดยการคลิกลิงค์ วิธีนี้จะสามารถส่งผู้ชมไปยังหน้าการขายของด้วย Sponsored Cards

5 สุดยอดเคล็ดลับการทำโฆษณาบน Youtube

1. สร้างโฆษณาที่น่าสนใจ

ต้องมองให้ออกว่ากลุ่มลูกค้าชื่นชอบอะไรเป็นพิเศษ เพราะนี่คือจุดที่บ่งบอกว่าคนดูโฆษณาเลือกจะกดออกหรือดูต่อ แม้ Youtube มีอัลกอริทึมโดยเฉพาะ เพื่อให้คนยังอยู่ในไซต์ของคุณแต่ก็ต้องใช้ความคิดและความพยายามหลายอย่างมาก ๆ เพื่อให้พวกเขาดูจนจบและมีฟีดแบ็คกลับมา

2. รู้จักผู้ชมของตนเอง

คิดถึงความต้องการของลูกค้าแล้วจับคู่โฆษณาของตนเองดู หากเป้าหมายของลูกค้าที่เข้ามา ดู Youtube เพื่อความบันเทิง เน้นโฆษณาสนุกสนาน, เข้ามาหาสาระเน้นโฆษณาที่บ่งบอกถึงเคล็ดลับ เป็นต้น ซึ่งตรงนี้ควรใช้ประโยชน์จากการกำหนดเป้าหมายชั้นสูงของ Youtube เพื่อเข้าถึงกลุ่มคนที่คาดว่าจะเป็นลูกค้ามากที่สุด

3. สร้างโฆษณาหลากหลาย

การทำโฆษณาบน Youtube ไม่ได้หมายถึงต้องทำแค่แบบเดียว ยิ่งมีการเพิ่มประเภทโฆษณาลงไปมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งมีผลต่อลูกค้าในการจดจำแบรนด์หรือผลิตภัณฑ์ให้คุ้นชินมากขึ้น

4. ทำ Keyword Research

มีการทำวิจัยด้านคีย์เวิร์ดอย่างเหมาะสม ต้องคิดให้ออกว่าลูกค้าคุณจะค้นหาสิ่งเหล่านี้ด้วยคำว่าอะไร แต่ถ้าใช้เฉพาะคำหลักก็จะมีค่าใช้จ่ายสูง สมการง่าย ๆ คือ การค้นหาสูง + การแข่งขันต่ำ = คีย์เวิร์ดที่ดีที่สุด (สามารถหาข้อมูลเหล่านี้ได้จากเว็บไซต์ที่ทำ SEO)

5. ดำเนินการทดลอง

เมื่อวางแผนและแนวทางต่าง ๆ ครบถ้วนแล้วจะรออะไรอยู่ ดำเนินการทดลองสิ่งที่เรียนรู้มาได้เลยว่าผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร ตรงกับที่วางแผนไว้มากน้อยแค่ไหน

 ➢   Apple เปิดตัว iPad Pro ตัวใหม่ เหมาะกับใครบ้าง?

 ➢   เทคนิคการถ่ายวิดีโอด้วยโทรศัพท์มือถือ

 ➢   4 องค์ประกอบ ของโฆษณาที่ดี

 ➢   จัดไป! 4 สเต็ปกระชากใจให้คนอยากรับชมวิดีโอเพิ่มขึ้น

 ➢   อุปกรณ์เสริมสำหรับตากล้องที่ใช้ iPhone

 ➢   Color grade และ Color correct คืออะไร?

 ➢   เทคนิคการใช้ไมค์บูม (boom mic)

 ➢   หน้าที่ของผู้กำกับ มีอะไรบ้าง?

 ➢   ประวัติความเป็นมาของกล้องถ่ายรูป ในแต่ละสมัย

 ➢   วิธีถ่ายวีดีโอ Company Profile ให้ดูโปรฯ

 ➢   ตำแหน่ง และหน้าที่ต่างๆ ภายในกองถ่ายโฆษณา

 ➢   ขั้นตอนการหาโลเคชั่น ถ่ายทำงานโฆษณา (Location Scout)

 ➢   4 คุณสมบัติของการโฆษณาที่ดี มีอะไรบ้าง?

 ➢   ควรจ้างนักตัดต่อมืออาชีพ มาทำงานโฆษณาของเราไหม?

 ➢   ลองใช้ iPhone ถ่ายโฆษณาโปรดักส์

 ➢   เทคนิคการถ่ายวิดิโอ Handheld ในงานโฆษณา

 ➢   พื้นฐาน Cuts & Transitions

 ➢   เบื้องหลังการใช้ iPhone 12 Pro Max ถ่ายโฆษณา

 ➢   ขนาดภาพ 8 ชนิด ที่ช่างภาพต้องรู้ (shot size)

 ➢   ฉีกกฎ 180องศา (180 Degree Rule)

 ➢   ขั้นตอนการทำ STORYBOARD ในงานโฆษณา

 ➢   5 เทคนิคการใช้ B-Roll ในงานโฆษณา

 ➢   6 มุมกล้องถ่ายโฆษณา

 ➢   การใช้ Tripod ในงานโฆษณา

 ➢   การหาเพลงให้งานโฆษณา (Music Background)

 ➢   ลองถ่ายโฆษณา Cup Cake แบบเก๋ ๆ

 ➢   วิธีทำ DOWNSIZE EFFECT ใน Premiere Pro

 ➢   Ratio ต่างๆ สำหรับงานโฆษณาสินค้า

 ➢   รีวิวโฆษณา “เบาเบาป่ะละ” เบาจริง หรือเบาหลอก ต้องดู

 ➢   ใช้ SPEED RAMP มาทำคลิปให้เจ๋ง

 ➢   ใช้ Mesh Warp Effect กับงานโฆษณา

 ➢   ถ่าย pizza ยังไงให้เหมือนโฆษณา?

 ➢   ถ่ายมาม่ายังไง ให้เหมือนในโฆษณา?

 ➢   ลองใช้ Stop Motion ในงานโฆษณาดูเก๋

 ➢   เทคนิคสร้างซีนหนังสยองขวัญให้งานโฆษณา

 ➢   เผยเทคนิคงานโฆษณา หยิบสินค้าออกจากคอมฯ

 ➢   ถ่ายโฆษณางานแนว Sport โดยใช้ ‘Locked–on Stabilization Effect’

 ➢   ทำโฆษณา ซีนตำรวจบุกบ้าน แบบง่ายๆ

 ➢   WHIP PAN TRANSITION ในงานโฆษณา

 ➢   ถ่ายโฆษณา ซีนป่าดงดิบ ในสตูดิโอ

 ➢   ถ่ายวีดีโอซีนขับรถโดยใช้ GREEN SCREEN แบบง่ายๆ

 ➢   เทคนิค LONG TAKE แบบหนังเรื่อง 1917 ถ่ายทำยากมากกกก

 ➢   TRANSITION สวยๆ ทำให้คลิปดู CHIC

 ➢   เทคนิค FREEZEFRAME EFFECT ทำยังไง?

 ➢   เทคนิคถ่ายโฆษณาอาหารให้ดูมืออาชีพ

 ➢   หนังเรื่อง TENET เค้าถ่ายกันยังไง?

 ➢   ใช้ PRISM สร้างความอลังการให้งานโฆษณาสินค้า

 ➢   ใช้ GREEN SCREEN เพื่อถ่ายสินค้าให้ดูเก๋

 ➢   ถ่ายโฆษณาเครื่องดื่มแบบง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน

 ➢   VIDEO MARKETING TREND ในปี 2020

 ➢   ถ่ายวีดีโอโฆษณาสินค้าที่บ้าน ให้ดูโปรฯ

 ➢   ใช้สีและน้ำ เพื่อถ่ายโฆษณาสินค้าให้สวย

 ➢   ถ่ายซีนโรงพยาบาล COVID-19 ภายในออฟฟิศของเราเอง

 ➢   เรื่องของโฆษณาบน YOUTUBE ในปี 2020

 ➢   เทคนิคการใช้กล้อง MIRRORLESS ในการถ่ายวิดีโอ

 ➢   TIKTOK เปิดตัว TIKTOK FOR BUSINESS สำหรับนักการตลาด

 ➢   เบื้องหลังการถ่ายทำสินค้าใหม่ และความลับจากป่าอเมซอน

 ➢   เบื้องหลังการถ่ายทำวีดีโอ STOP MOTION

 ➢   เบื้องหลังถ่ายงาน คอนโดเปิดใหม่ ย่านเกษตรนวมินทร์

 ➢   เบื้องหลังถ่ายงาน EVENT กาล่าดินเนอร์

 ➢   เบื้องหลังถ่ายงานสัมภาษณ์แนว EMOTIONAL

 ➢   CLONING! เทคนิคการสร้างฝาแฝด ด้วยโปรแกรม Adobe Premier Pro

 ➢   TIPS สำหรับนักตัด! KEYBOARD SHORTCUTS – ปุ่มลัด ตัดงานไว

 ➢   STABILIZER ตัวช่วยที่ทำให้คุณกลายเป็นมืออาชีพ

 ➢   LIGHTING TIPS! จัดไฟยังไงให้ดูดีเหมือนมืออาชีพ

 ➢   ทำไม! ค่าทำวิดีโอโฆษณา แพงเกินเหตุ

 ➢   จัดไฟสตูดิโอ INDOOR ให้เหมือนถ่ายบ้านจริงๆ

 ➢   BEHIND THE SCENES – กับงานถ่ายทำหนังสั้น

 ➢   MULTICAM! การตัดต่อวีดีโอจากกล้องหลายตัวจะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป

 ➢   PARALLAX! เทคนิคลับกับการทำให้ภาพนิ่ง ไม่นิ่งอีกต่อไป

 ➢   Magsafe Mounts จากแบรนด์ Moment

 ➢   DaVinci การอัปเดตเวอร์ชั่นที่ 17.2

 ➢   เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับยุคของ augmented influencer

 ➢   Adobe Audition ปรับปรุงให้เข้ากับ Mac M1 แล้ว

 ➢   Sidus link App 1.6 พร้อมให้บริการแล้วสำหรับ iOS

 ➢   ประกาศรายชื่อผู้ชนะรับรางวัลสำหรับงาน Easterseals Disability Film Challenge ปี 2021

 ➢   ประกาศเปิดตัวสมาร์ทโฟน Sony Experia PRO 5G

 ➢   LUMIX ประกาศให้ Alicia Robbins, Emily Skye และ Carissa Dorson เป็น Brand Ambassadors

 ➢   นักสร้างภาพยนตร์ อายุ 18 ปี ชนะรางวัลในงาน WA Made Film Festival

 ➢   สมาร์ทโฟน Mi 11 เป็นอุปกรณ์ถ่ายทำสำหรับหนังสั้น BMW Shorties รุ่นที่ 15

 ➢   Retro Message แอปพลิเคชั่นส่งข้อความภาพแนวฟิล์มแบบขาวดำ

 ➢   ภาพยนตร์สยองขวัญ Don’t Peek ถ่ายด้วยกล้อง Pocket Cinema 4K

 ➢   Xiaomi: เปิดตัวแคมเปญการสร้างภาพยนตร์บนมือถือ “Night & Day”

 ➢   แค่โทรศัพท์มือถือ ก็สร้างหนังได้

 ➢   หนังสั้น La Inquilina ถูกโพสใน DaVinci Resolve Studio จากระยะไกล

 ➢   กล้อง Leica รุ่นต้นแบบจะถูกนำมาประมูลในเดือนมิถุนายน

 ➢   Canon Firmware Version 1.3.0: ตัวเลือกที่มากขึ้นของคนทำหนัง

 ➢   Academy Awards เปิดงาน Short Shorts Film Festival & Asia 2021

 ➢   Angel Manuel Soto ขึ้นแท่นกำกับ Transformer ภาคใหม่

 ➢   Nespresso จัดแข่งวิดีโอแนวตั้งใน TikTok

 ➢   หลักสูตร Adobe Creative Cloud ลดราคาถึง 98%

 ➢   เจ๋งสุด! DaVinci Resolve อัปเดตใหม่ รองรับ Mac M1

 ➢   สตีเว่น สปีลเบิร์ก ทำหนังเกี่ยวกับแม่ตัวเอง

 ➢   ผู้กำกับหลายคนเลือกใช้ Canon EOS C300 Mark II